Cách sử dụng bếp gas an toàn và tiết kiệm
Cách sử dụng bếp gas an toàn và tiết kiệm
Bếp gas là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, cách sử dụng bếp gas cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, cần phải sử dụng bếp gas như thế nào để đảm bảo an toàn mà vẫn tiết kiệm gas? Cùng xem các mẹo dưới đây.
Lắp đặt bếp gas đúng cách
Khi lắp đặt bếp gas, cần để bếp cách xa tường tối thiểu 15 cm, nếu phía trên bếp gas có kệ, thì nên đặt kệ cách xa bếp gas ít nhất 1 mét. Nên đặt bếp gas trên một kệ cố định, và kệ này cách mặt đất tối thiểu 1 mét. Việc này giúp cho không gian xung quanh bếp gas thông thoáng hơn, tránh cháy nổ.
Bên cạnh đó, nên đặt bếp gas ở nơi thoáng mát, nhưng không nên đặt bếp gas ở nơi có gió lùa (cửa sổ, gần quạt máy…) để tránh lửa bị tắt, hao phí gas.
Dây dẫn gas luôn được nối chắc chắn, khít, để tránh xì gas, nên để ý đường dây để tránh dây bị xoắn, làm gas không lên đều.
Điều chỉnh lượng lửa và chọn nồi chảo phù hợp khi nấu ăn
Khi nấu ăn bằng bếp gas, không nên dùng lửa quá lớn hoặc quá nhỏ mà phải điều chỉnh lửa sao cho phù hợp với đáy nồi đang sử dụng. Nếu đáy nồi quá nhỏ mà bạn điều chỉnh lửa lớn thì sẽ gây hao phí gas, và ngược lại, nếu đáy nồi quá to mà bạn điều chỉnh lửa nhỏ thì sẽ mất thời gian lâu để làm chín thức ăn.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn kích thước nồi, chảo phù hợp với lượng thức ăn cần nấu cũng rất quan trọng, giúp tránh tình trạng tốn gas, tiết kiệm thời gian khi nấu nướng, tránh trào thức ăn ra bếp gas, dễ dẫn đến hư hại chân kiềng của bếp gas. Nên chọn nồi được làm bằng nhôm hoặc inox để nồi truyền nhiệt tốt hơn, tránh tiêu hao gas.
Sử dụng khung chắn gió để tiết kiệm gas
Việc sử dụng khung chắn gió sẽ giúp chắn gió, giảm tiêu hao năng lượng, tránh tình trạng bếp gas tắt lửa khi đang đun nấu.
Một số khung chắn gió có thể thay thế cho kiềng bếp gas, bạn có thể đặt nồi trên khung chắn gió và bật bếp gas, sử dụng như bình thường.
Vệ sinh bếp gas sạch sẽ
Trước và sau khi sử dụng bếp gas, nên vệ sinh bếp gas sạch sẽ bằng khăn mềm, tránh thức ăn thừa rơi xuống đầu đốt làm lửa bếp gas bị đỏ dẫn tới hao gas. Lưu ý chỉ vệ sinh bếp gas sau khi đã tắt bếp gas và khóa gas cẩn thận.
Tắt bếp gas, khóa gas cẩn thận sau khi dùng
Sau khi nấu ăn xong, cần tắt bếp gas về nút OFF. Nếu không cần sử dụng bếp gas nữa thì khóa van gas lại để tránh bị xì gas, tiêu hao năng lượng và dễ gây cháy nổ.
Cách đơn giản nhất để kiểm tra môi trường xung quanh có còn tồn tại khí gas hay không là ngửi xem có còn mùi khí gas trong không khí hay không và nghe xem có tiếng gas bị xì hay không.
Các bài viết khác
- Hé lộ nhà phân phối Dmestik tại tphcm giá hấp dẫn
- Bếp Minh Trung - Nhà phân phối Latino tại tphcm nổi tiếng hàng đầu
- Tìm đâu nhà phân phối teka tại tphcm uy tín chính hãng?
- Lưu ngay địa chỉ nhà phân phối Kaff tại tphcm uy tín
- Cửa hàng nào là nhà phân phối Chefs tại tphcm uy tín nhất?
- Tiêu chí chọn mua lò nướng phù hợp với mọi gia đình
- Mẹo canh nhiệt độ và thời gian nướng trên lò nướng
- Cách sử dụng bếp điện từ cơ bản nhất cho người lần đầu sử dụng